Ưu điểm của mắc cài rãnh kép trong chỉnh nha mặt lưỡi

Để đạt được kết quả điều trị tối ưu, việc kiểm soát hiệu quả những di chuyển răng như nghiêng, xoay, và torque là rất quan trọng.

Trong chỉnh nha mặt lưỡi, mỗi hệ thống mắc cài đều có thiết kế riêng. Một số loại mắc cài như Kurz, Stb, Clippy-L và Harmony có một rãnh ngang (rãnh mở về phía lưỡi) và một số loại mắc cài khác như Evolution và STb Square Slot có một rãnh dọc (rãnh mở về phía mặt nhai). Mắc cài Incognito có rãnh dọc ở nhóm răng trước và rãnh ngang ở nhóm răng sau.

Tại sao một số loại mắc cài sử dụng rãnh ngang còn một số lại sử dụng rãnh dọc? Nguyên nhân là vì mỗi loại rãnh đều có ưu nhược điểm riêng trong việc kiểm soát di chuyển răng theo ba chiều không gian. Rãnh dọc sẽ giúp kiểm soát tốt chuyển động xoay, vị trí răng theo chiều trong-ngoài (lệnh thứ nhất) trong khi rãnh ngang giúp kiểm soát sự nghiêng răng và độ torque.

Chính vì vậy, mắc cài rãnh đơn sẽ rất khó kiểm soát di chuyển răng theo ba chiều không gian, bởi vì mắc cài rãnh đơn chỉ tạo ra được một ngẫu lực. Để khắc phục vấn đề này, mắc cài rãnh kép đã ra đời. Mắc cài rãnh kép có thể tạo ra được nhiều ngẫu lực đồng thời, do đó kiểm soát tốt sự di chuyển răng theo ba chiều không gian, đặc biệt là độ torque của răng, một yếu tố rất khó kiểm soát với mắc cài rãnh đơn.

Như vậy, nếu bạn muốn niềng răng bằng mắc cài mặt trong thì bạn nên lựa chọn những hệ thống mắc cài rãnh kép. Trên thế giới hiện nay có 3 hệ thống mắc cài rãnh kép bao gồm mắc cài Fujita’s Lingual Bracket (FLB), mắc cài Anboini, và mắc cài Choi’s Lingual Bracket (CLB).

 

Hình 1 Các hệ thống mắc cài rãnh kép hiện nay, từ phải sang trái: CLB, Anboini, FLB.

Trong ba hệ thống này thì hệ thống mắc cài CLB là hệ thống mới nhất, vừa có rãnh kép, vừa sử dụng dây thẳng giúp làm đơn giản hóa quá trình điều trị. Rãnh chính của mắc cài CLB là rãnh nướu, tương tự với mắc cài Incognito (là rãnh dọc ở nhóm răng trước và rãnh ngang ở nhóm răng sau), còn rãnh phụ là rãnh nhai (rãnh ngang ở nhóm răng trước và rãnh dọc ở nhóm răng sau). Rãnh nhai của mắc cài nhóm răng sau còn có phần ngoài kích thước lớn hơn, cho phép lắp các khí cụ như cung ngang khẩu cái, cung khẩu cái, cung lưỡi với mục đích tăng cường neo chặn, nong hàm…

Hình 2 Thiết kế mắc cài CLB.

Nha khoa Như Ngọc là đơn vị tiên phong tại Hà Nội ứng dụng công nghệ mắc cài rãnh kép vào niềng răng mặt trong, và hiện cũng đang là đơn vị duy nhất tại Hà Nội có thể triển khai công nghệ mắc cài hiện đại này (công nghệ mắc cài mặt lưỡi CLB, Hàn Quốc), giúp răng di chuyển chính xác theo ba chiều không gian, nhờ vậy đã mang lại kết quả thẩm mỹ tối ưu cho rất nhiều bệnh nhân.

 

 

 

 

 

Share: