Làm đều răng bị xoay với chỉnh nha mặt lưỡi

Làm đều răng bị xoay trong chỉnh nha mặt lưỡi không phải lúc nào cũng đơn giản. Khoảng cách liên mắc cài nhỏ cộng với chiều rộng của mắc cài mặt lưỡi hẹp hơn nên làm tăng khó khăn khi xoay lại răng.

Có ba kỹ thuật có thể sử dụng để xoay lại răng trong chỉnh nha mặt lưỡi: gắn mắc cài mặt lưỡi với phần đế composite bù trừ, buộc Scott, hoặc hiệu ứng cặp đôi.

Nhưng trước khi nghĩ đến cơ sinh học của việc xoay răng trong chỉnh nha mặt lưỡi, cần phải tạo đủ khoảng trống rồi mới bắt đầu điều chỉnh răng bị xoay.

Khi bệnh nhân có răng xoay nhẹ, đi dây cung tròn CuNiTi hoàn toàn vào rãnh mắc cài mặt lưỡi và buộc kép là đủ để xoay lại răng.

Nếu có răng xoay ít, có thể bẻ xoay răng trên dây cung TMA 0.0016″, nhưng phương pháp hiệu quả nhất trong chỉnh nha mặt lưỡi đó là buộc Scott ở những bệnh nhân có răng xoay mức độ từ nhẹ tới nặng.

Bệnh nhân nữ 34 tuổi có răng cửa bên hàm dưới bên phải bị xoay về phía xa. Bệnh nhân yêu cầu chỉnh nha mặt lưỡi để không ảnh hưởng tới công việc.

Bởi vì đang thiếu khoảng nên lò xo đẩy NiTi được sử dụng trong 2 tháng để tạo khoảng (Hình 1).

Hình 1 Sử dụng lò xo đẩy để mở đủ khoảng gắn mắc cài mặt lưỡi vào răng cửa bên hàm dưới bên phải.

Sau khi đã tạo đủ khoảng, tiến hành buộc Scott để xoay lại răng. Một đoạn chun chuỗi được đặt vào bằng thám trâm để thắt nút chun chuỗi vòng quanh dây cung.

Đoạn chun chuỗi được luồn qua đầu còn lại vòng quanh dây cung (Hình 2).

Hình 2 Bắt đầu buộc Scott trong chỉnh nha mặt lưỡi.

Do phần gần của răng cửa bên hàm dưới bị lệch về phía trong, nên nút thắt cần được đặt ở phía đối diện của hướng xoay răng cần đạt.

Sau đó, đặt chun chuỗi xuống dưới điểm tiếp xúc bên phía xa của răng cửa bên và vòng quanh mặt ngoài tới phía gần để đi đến cánh mắc cài mặc lưỡi (Hình 3).

Hình 3 Sử dụng kìm Mathieu để thực hiện nút buộc Scott trong chỉnh nha mặt lưỡi.

Ở Hình 4a, hiệu ứng cặp đôi được kích hoạt. Có thể dùng composite lỏng để tạo điểm chặn ở mặt ngoài răng nhằm duy trì ổn định vị trí của chun chuỗi, tránh bị tuột (Hình 4b).

Hình 4 Nút buộc Scott trong chỉnh nha mặt lưỡi đã hoàn thành.

Hai tháng sau, răng cửa bên hàm dưới bên phải đã xoay lại bình thường (Hình 5). Đối với một số bệnh nhân, cần phải thay chun chuỗi mỗi 2-3 tuần vì lý do thẩm mỹ.

Hình 5 Răng cửa bên hàm dưới bên phải đã được xoay lại đúng vị trí nhờ chỉnh nha mặt lưỡi.

Thao tác tương tự cũng được thực hiện để xoay lại răng ở hàm trên.

Lý do đến khám chính của bệnh nhân này đó là răng cửa bên hàm trên bên phải bị xoay do tái phát của điều trị chỉnh nha trước đó (Hình 6).

Hình 6 Một đoạn chun chuỗi dùng để xoay răng cửa bên hàm trên bên phải.

Như đã nói bên trên, cần tạo đủ khoảng thì mới xoay được răng (Hình 7).

Hình 7 Bước đầu của buộc Scott trong chỉnh nha mặt lưỡi.

Đặt chun chuỗi xuống dưới điểm tiếp xúc bên phía xa của răng cửa bên, vòng quanh mặt ngoài răng tới phía gần rồi mắc chun vào mắc cài mặt lưỡi (Hình 8).

Nên dùng chun chuỗi trong suốt vì lý do thẩm mỹ.

Hình 8 Tiếp tục buộc Scott trong chỉnh nha mặt lưỡi.

Việc xoay lại răng được hoàn tất sau 4 tuần (Hình 9). Mô lợi cũng như nhú lợi vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Hình 9 Sau 4 tuần, răng cửa bên hàm trên bên phải đã xoay lại bình thường.

Lưu ý rằng răng xoay có tỉ lệ tái phát cao, do đó cần đặt dây cung chữ nhật cuối cùng (.0175 x .0175″) để thiết lập độ torque trong tối thiểu 4 tháng (Hình 10).

Hình 10 Dây cung cuối cùng và khí cụ duy trì cố định.

Tóm lại, kỹ thuật buộc Scott trong chỉnh nha mặt lưỡi rất hiệu quả và rất dễ thực hiện với ít nguy cơ gây tổn thương các răng bên cạnh.

Không cần phải chỉnh quá cũng như cắt dây chằng trên mào xương xung quanh răng trong chỉnh nha mặt lưỡi.

Bởi vì chưa có bằng chứng khoa học nào xác định phương pháp tốt nhất để duy trì răng đã được xoay lại đúng vị trí, cho nên cần duy trì bằng khí cụ cố định trong thời gian dài.

 

Share: