11 điều bạn chắc chắn cần biết trước khi điều trị chỉnh nha – niềng răng

Nhiều người chúng ta cứ lầm tưởng cứ gắn mắc cài vào răng là chúng ta đã thực hiện đầy đủ các thao tác để có một bộ răng đẹp hơn. Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ những thông tin sau, để tránh gây ra sự hiểu lầm, và gặp những rắc rối không đáng có, với bài viết “Những điều cần biết trước khi điều trị niềng răng – chỉnh nha”. Bài viết được chia sẻ bởi trung tâm chỉnh nha mặt lưỡi tại Hà Nội Việt Anh.

  1. Chỉnh nha ngày nay không giới hạn tuổi tác!

Hiện nay, quá trình niềng răng (dù là phương pháp nào) không chỉ dành cho trẻ em và người trẻ nữa. Nhưng ở  bất cứ độ tuổi nào, bạn cũng có thể niềng răng, mục đích là làm đẹp, cũng như thỏa mãn mơ ước có một bộ hàm đẹp từ nhỏ. Ngoài ra, việc niềng răng giúp bạn có một bộ răng chắc khỏe hơn, chống chọi với thời gian và các bệnh về răng miệng.

2. Chỉnh nha đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn “răng đều”!

  • Khuôn mặt thẩm mỹ bao gồm một hàm răng đẹp và  không bị bị hô móm hay lệch răng thì mới gọi là đạt hiệu quả.
  • Bác sĩ tại Việt Anh sẽ định hình khớp cắn cho bạn, nụ cười của bệnh nhân là một trong những yếu tố quan trọng. Bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn “thể hiện” nụ cười để mỗi lần tái khám khuôn mặt của bạn trở nên hoàn hảo hơn.
  • Các vấn đề về răng miệng như sâu răng, cách đánh răng đúng cách cũng sẽ được bổ sung vào lợi ích.

3. Tầm quan trọng của phim x-quang:

Chụp X-quang cho thấy được phần “chân răng” và phần xương hàm. Đây là 2 yếu tố rất quan trọng để bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng răng của bệnh nhân.

chụp x-quang nieng rang mat trong
Khi răng di chuyển phim này cho phép “theo dõi” được phần di chuyển của răng trong xương. Giúp BS phát hiện trường hợp răng ngầm.
BS dễ dàng đếm số răng của bạn và nhận định tình trạng thiếu răng bẩm sinh cho trẻ em một cách chính xác nhất.

4. Bác sĩ chuyên chỉnh nha là khác biệt so với các bác sĩ khác:

Bác sĩ chỉnh nha là người cần được đào tạo rất nhiều về một “chuyên ngành chỉnh nha“, để có thể chẩn đoán chính xác, tư vấn, lên kế hoạch cho việc khám và điều trị hiệu quả.

Vd: BSchỉnh nha mặt lưỡi tốn mỗi năm khoảng 5000$ – 10.000$ để bổ sung kiến thức.

bac sỹ Như Ngọc
Bác sỹ Như Ngọc

Nếu bạn chỉ nhắm vào giá rẻ thì có thể để lại những hậu quả kèm theo, lúc đó còn tốn thêm tiền để chữa những trường hợp này.

Như vậy, một bác sĩ chỉnh nha phù hợp cũng là một vấn đề cho khách hàng. Việt Anh vẫn thường hay gặp nhiều bệnh nhân đi tham khảo từ 5-10 nha khoa để tìm được nơi phù hợp nhất, và sự thật điều này là hoàn toàn bình thường!

Điều quan trọng nhất là sự thoải mái và hài lòng của bệnh nhân với kế hoạch điều trị hợp lý của bác sĩ nha khoa.

5. Tư vấn thường miễn phí, nên bạn hãy đi tư vấn ở nhiều nha khoa khác nhau

Điều này quá rõ ràng và Việt Anh đã giải thích ở phần trên rồi.

6. Thời gian chỉnh nha khoảng bao nhiêu lâu?

Điều đó phụ thuộc phần lớn vào kế hoạch điều trị của bạn.  Ngoài ra, là tình trạng bệnh lý của răng bệnh nhân, vấn đề về khoảng cách các răng của bạn và  vấn đề tuổi tác.
Hầu hết thời gian điều trị cho niềng răng (mặt trong và mặt ngoài) từ 18 – 30 tháng.

Nhằm giữ cho các mô xung quanh răng thẳng, mặc định các bệnh nhân sẽ mang mắc cài trong ít nhất một vài tháng đến 2 năm.

Với những trường hợp đặc biệt, một số bệnh nhân có thể phải mang niềng vĩnh viễn.

7. Chỉnh nha có đau không?

Các dây nối trong thời gian đầu sẽ siết chặt răng của người niềng răng, tạo áp lực vừa đủ vào khung hoặc các vân giao thoa để đẩy răng và hàm tới vị trí đẹp.
Như thế, răng và hàm của bạn thời gian đầu sẽ cảm thấy hơi đau. Nhưng đừng lo lắng, rồi bạn sẽ quen ngay thôi.

Trong suốt thời gian điều trị chỉnh nha, bạn nên gặp bác sĩ 1 tháng/1 lần (ít nhất 2 tháng 1 lần) để theo dõi và điều chỉnh theo kế hoạch điều trị.

8. Chỉnh nha mặt trong thẩm mỹ là như thế nào?

Chỉnh nha mặt trong (niềng răng mặt lưỡi)thẩm mỹ là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng những mắc cài như Lingual Braces để hạn chế cảm giác “mất thiện cảm” với người đối diện khi giao tiếp.

niềng răng mắc cài mặt trong 1
Người đối diện sẽ hoàn toàn không nhận ra bạn đang sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong trong suốt quá trình sử dụng.

Chi phí chỉnh nha mặt lưỡi này thường cao hơn khá nhiều so với chỉnh nha bằng mắc cài kim loại thông thường.

9. Chi phí chỉnh nha mặt trong là bao nhiêu?

Hiện tại, chi phí niềng răng mắc cài mặt trong tại Việt Anh đang giao động từ 60 triệu tới 120 triệu, tùy vào phương pháp điều trị và công nghệ.
VD:

Tuy nhiên, bạn đừng bận tâm tại sao mức giá lại cao như vậy, đơn giản vì chúng tôi có đội ngũ bác sỹ lành nghề với các công nghệ hiện đại nằm top các trung tâm chỉnh nha tại Hà Nội.

Một phần nữa, Việt Anh còn cung cấp chỉnh nha mặt lưỡi tối thiểu giá rẻ, chỉ từ 12 – 15 triệu cho quá trình điều trị.

10. Nhổ răng khi chỉnh nha.

Nếu bạn có chiếc răng sâu lớn, hay chiếc răng đã hư, bác sĩ sẽ “ưu tiên” nhổ những răng đó hơn. Đây là “chuyện thường ngày ở phòng khám chỉnh nha!”.

Nhổ răng đúng chỉ định và kỹ thuật không gây nguy hiểm, mang lại vẻ đẹp và sự an toàn hơn cho bạn.

11. Chỉnh nha xong sẽ có độ bền suốt đời?

Hầu hết các kỹ thuật y khoa không có giá trị vĩnh viễn. Tương tự với hàm răng của bạn, để tránh sự thay đổi theo thời gian bác sĩ sẽ làm “khí cụ duy trì” để giữ kết quả chỉnh nha của bạn.

Hàm răng của bạn dĩ nhiên sẽ có thay đổi đôi chút so với khi tháo “niềng răng“, nhưng chắc chắn vẫn giữ được sự hài lòng cho bạn.

Share:

Leave a Reply