Quy trình gắn mắc cài mặt lưỡi bằng phương pháp gián tiếp

Trong chỉnh nha mặt lưỡi, phương pháp gắn mắc cài gián tiếp được khuyến cáo do sự khác biệt lớn về giải phẫu mặt trong răng. Khay gắn gián tiếp phải dễ làm, cho phép gắn mắc cài chính xác, kiểm soát được các sai sót có thể xảy ra, dễ gắn lại khi cần thiết, có độ chính xác cao và chi phí thấp.

Bước đầu tiên là làm sạch bề mặt men răng sử dụng bột đánh bóng với đài cao su hoặc chổi cước (Hình 1)

Hình 1 Nên sử dụng tay khoan chậm và chổi đánh bóng để làm sạch bề mặt răng

Bước thứ hai là rửa sạch bề mặt răng bằng nước để loại bỏ tất cả bột đánh bóng, sau đó thổi khô kỹ bằng đầu hơi không dầu.

Banh môi, má, lưỡi rất hữu ích để duy trì môi trường làm việc hoàn toàn khô ráo trong suốt quá trình gắn mắc cài (Hình 2)

Hình 2 Banh môi, má lưỡi

Xoi mòn men răng bằng gel acid phosphoric 37% trong khoảng 30 giây. Gel acid mang lại sự kiểm soát tốt hơn trên bề mặt cần xoi mòn. Bởi vì bề mặt men không được nhiễm nước bọt, nên bông ẩm được khuyến cáo sử dụng để lau sạch gel acid (Hình 3).

Hình 3 Trước và sau khi xoi mòn men bằng gel acid phosphoric 37%

Sau đó, bề mặt men cần được làm khô thật cẩn thận cho đến khi có dạng trắng như phấn. Trên hầu hết bệnh nhân, không cần phải vi xoi mòn (Hình 4).

Hình 4 Sử dụng đầu xịt hơi để thổi khô bề mặt men thành dạng trắng như phấn.

Sau bước này, bôi một lượng nhỏ keo dán lên răng và đồng thời trên đế mắc cài.

Keo dán quang trùng hợp với hạt độn vi thể được khuyến cáo sử dụng nhằm tránh hủy khoáng men răng hoặc tổn thương sâu răng dưới mắc cài (Hình 5).

Hình 5 Bôi keo dán quang trùng hợp lên bề mặt răng

Việc loại bỏ toàn bộ chất gắn dư cẩn thận là rất quan trọng nhằm cải thiện vệ sinh răng miệng và giảm viêm lợi hoặc hủy khoáng xung quanh mắc cài.

Nên bắt đầu đặt các khay chuyển vị trí mắc cài từ răng hàm sau cùng đến đường giữa nhằm tránh nguy cơ nhiễm nước bọt (Hình 6).

Hình 6 Đặt khay chuyển vị trí mắc cài răng hàm lớn

Khay chuyển vị trí mắc cài có thể được tháo ra dễ dàng bằng thám trâm mảnh từ mặt nhai về phía lợi (Hình 7).

Hình 7 Phương pháp đơn giản để tháo khay chuyển vị trí mắc cài

Share: