Ca lâm sàng: Niềng răng mặt trong bệnh nhân răng khấp khểnh

Bệnh nhân nữ 24 tuổi đến khám vì lý do chen chúc răng trước cả hàm trên và hàm dưới, răng cửa bên hàm trên bên trái bị chìa. Tương quan răng hàm là Loại II toàn múi ở hai bên, chen chúc nặng và khớp cắn sâu (Hình A, B).

Bắt đầu điều trị, nhổ các răng hàm nhỏ thứ nhất hàm trên. Xem xét tương quan răng hàm và sự bất cân xứng kích thước cung hàm, có vẻ như đây là một ca cần phẫu thuật. Nếu bác sĩ điều trị bệnh nhân này với mắc cài mặt ngoài, bệnh nhân sẽ cần phải phẫu thuật; tuy nhiên bệnh nhân đã được điều trị chỉnh nha mặt lưỡi mà không cần phẫu thuật. Đây là một ví dụ cho thấy, kế hoạch điều trị trong chỉnh nha mặt lưỡi khác với chỉnh nha mặt ngoài.

Khi gắn mắc cài cung răng trên, kỹ thuật sandwich (nâng khớp răng hàm lớn) được sử dụng (Hình D). Thường thì vật liệu composite, như Banklok, được đắp lên múi chịu của các răng hàm lớn hàm dưới, tuy nhiên ở đây bác sĩ sử dụng nhựa acrylic ở mặt nhai của các răng hàm lớn hàm trên. Điều này là vì nhựa acrylic sẽ mòn dần xuống khi quá trình điều trị tiến triển, và nhựa rất dễ lấy bỏ bằng kìm tháo khâu.

Do ca lâm sàng này được Tiến sĩ Ngọc điều trị vào năm 1998, nên các răng hàm lớn thứ nhất hàm trên được gắn khâu; có sử dụng headgear và cung ngang khẩu cái; nhưng nếu tôi được điều trị ca này ở thời điểm hiện nay, minivis sẽ được sử dụng thay cho headgear và cung ngang khẩu cái (Hình E).

Khoảng trống nhổ răng được đóng lại bằng cơ chế trượt, sau đó tinh chỉnh bằng dây cung Beta III (Hình F-G).

Quá trình điều trị kết thúc trong 23 tháng với kết quả tuyệt vời (Hình H). Chồng phim cho thấy các răng hàm dưới dựng thẳng trục (Hình J). Phim toàn cảnh cho thấy các chân răng song song với nhau gần như hoàn hảo, và phim cận chóp cho thấy tiêu chân răng không đáng kể (Hình K-L).

Hình A,B Ảnh chụp ngoài mặt và trong miệng trước điều trị.

Hình C Góc ANB cho thấy tương quan xương Loại I, và nét mặt nghiêng khá tốt. Góc mặt phẳng hàm dưới bình thường.

Hình D Sau khi nhổ răng hàm nhỏ, gắn mắc cài cung răng trên. Vì chen chúc nặng nên một số răng chưa gắn được mắc cài.

Hình E Gắn mắc cài cung răng dưới.

Hình F Tháng điều trị thứ 12, việc làm đều và đóng khoảng gần như đã hoàn tất. Dây cung đang là TMA 1725/ TMA 018.

Hình G Giai đoạn hoàn thiện và tinh chỉnh vào tháng điều trị thứ 17. Răng 21 bị nứt đã được tạo hình lại.

Hình H Ảnh chụp ngoài mặt sau điều trị. Nụ cười hài hòa đã đạt được sau 23 tháng điều trị.

Hình I Ảnh chụp trong miệng sau điều trị.

Hình J Chồng phim cho thấy các răng hàm lớn hàm dưới đã dựng thẳng trục. Hình K Phim toàn cảnh sau điều trị cho thấy các chân răng song song.

Hình L Phim cận chóp trước và sau điều trị. Tiêu chân răng không đáng kể.

Share: