Ca lâm sàng: Chỉnh nha mặt lưỡi không nhổ răng trên bệnh nhân răng chen chúc

Bệnh nhân nữ 20 tuổi đến phòng khám chỉnh nha của chúng tôi vì lý do chen chúc nặng ở cả hai hàm (Hình A-B). Hình C trình bày chẩn đoán và kế hoạch điều trị. Bệnh nhân này được điều trị theo phương án không nhổ răng, nhưng nếu cô ấy lựa chọn điều trị bằng mắc cài mặt ngoài thì sẽ phải nhổ 4 răng hàm nhỏ. Đây là một ưu điểm lớn của chỉnh nha mặt lưỡi, giúp hạn chế nhổ răng ở những ca ranh giới giữa nhổ và không nhổ.

Mắc cài được gắn lên cả hai cung răng thông qua hệ thống Hiro. Hook được dán lên các răng 23, 32, 34 và 41 do chen chúc nặng (Hình D). Sau 4 tháng làm đều, các hook tạm thời này được tháo ra và thay thế bằng mắc cài với phương pháp Hiro (Hình E).

Quá trình điều trị kết thúc sau 22 tháng (Hình G-H). Mặc dù trước điều trị bệnh nhân có tình trạng chen chúc nặng, nhưng các răng cửa trên và dưới đã được di chuyển tịnh tiến mà không bị chìa (Hình I). Phim toàn cảnh cho thấy các chân răng tương đối song song, và trên phim cân chóp không thấy tiêu chân răng (Hình J-K).

Hình A Ảnh chụp ngoài mặt bệnh nhân nữ 20 tuổi

Hình B Ảnh chụp trong miệng. Tương quan răng hàm Loại I, chen chúc nặng cả hai cung răng.

Hình C Bệnh nhân có nét mặt nghiêng tương đối hài hòa. Góc mặt phẳng hàm dưới bình thường.

Hình D Bắt đầu điều trị với mắc cài mặt lưỡi. Hook được gắn vào các răng 13, 23, 32, 34 và 41 do chen chúc quá nặng chưa gắn được mắc cài mặt trong. Sử dụng dây cung NiTi 0.012″ ở cả hai cung răng.

Hình E Tháng điều trị thứ 5. Các hook tạm thời được tháo ra và thay thế bằng mắc cài mặt trong với phương pháp gắn gián tiếp. Sử dụng dây cung SS 0.016″ và NiTi 0.014″.

Hình F Hoàn thiện và tinh chỉnh vào tháng điều trị thứ 16. Sử dụng dây cung SS 0.016″ và SS 0.014″.

Hình G Ảnh chụp ngoài mặt sau điều trị cho thấy nụ cười và nét mặt nghiêng hài hòa.

Hình H Ảnh chụp trong miệng cho thấy khớp cắn rất tốt.

Hình I Chồng phim sọ nghiêng cho thấy các răng hàm lớn hàm dưới dựng thẳng trục và các răng cửa di chuyển nhẹ về phía môi. Hình J Phim toàn cảnh sau điều trị cho thấy các chân răng khá song song.

Hình K Phim cận chóp trước và sau điều trị. Không thấy hiện tượng tiêu chân răng.

Share: