Ấn Tượng Với Kỹ Thuật Niềng Răng Bằng Máng Trong Suốt

Thành công đầu tiên của điều trị niềng răng là lấy dấu với độ chính xác cao bằng polyvinyl siloxane (PVS). Cùng chỉnh nha mặt trong Việt Anh tìm hiểu kỹ thuật niềng răng bằng máng trong suốt này nhé.

Ban đầu, công nghệ Align sử dụng quá trình gọi là quét cấu trúc để tạo ra hình ảnh không gian ba chiều (3D) kĩ thuật số của hàm răng bệnh nhân. Nó liên quan đến lấy dấu đổ tràn với thạch cao để tạo nên hình mẫu 3D cổ truyền.

Những mẫu này sau đó được scan sử dụng công nghệ destructive mà mẫu hàm được chụp từ phía khớp cắn, nghiền xuống thật chậm, chụp lại lần nữa, nghiền xuống chậm hơn nữa, chụp lại lần nữa..v.v…

Khi quá trình này hoàn tất, phần mềm máy tính sau đó sẽ sử dụng hàng loạt hình ảnh kĩ thuật số vừa chụp để tái lập các lát cắt và tái tạo lại hình mẫu giả lập bởi các hình dựng.

Phương pháp quét destructive có những ưu điểm mà người kĩ thuật viên la bô có thể chỉnh sửa những sự không hoàn hảo nhỏ trong lấy dấu bằng cách sửa hình mẫu trước khi quét. Nhược điểm là nó đắt và tiêu tốn thời gian, và sản sinh một lượng lớn bụi thạch cao.

Công nghệ Align hiện không còn sử dụng kĩ thuật quét destructive nhưng chuyển sang lấy dấu trực tiếp bằng mẫu 3D ảo bằng cách sử dụng CT scan độ phân giải cao. Khay nhựa lấy dấu đặc biệt cần không gây trở ngại với chụp Xquang và không có mẫu thạch cao trung gian nào mà kĩ thuật viên la bô có thể sửa lỗi sai, vì thế lấy dấu cần phải đạt được sự hoàn hảo.

Có ba kĩ thuật lấy dấu cơ bản:

  1. Cách dễ nhất nhưng dễ dẫn đến sai lệch nhất trong lấy dấu liên quan đến lấy dấu một bước sử dụng vật liệu PVS khối lượng trung bình phù hợp trong khay lấy dấu Invisalign độc quyền. Nhiều nhà chỉnh nha thích phương pháp này bởi vì nó giảm thời gian làm việc trên ghế và chi phí. Vấn đề của kĩ thuật một bước là có khả năng cao khuyết các vị trí giải phẫu khó của một hay nhiều răng, đặc biệt vùng phía xa của răng hàm lớn thứ hai, vị trí mà yêu cầu phải khít sát với khay. Hình 19-1 minh họa một dấu không đạt được.
  2. Kỹ thuật lấy dấu thứ hai được sử dụng là loại kĩ thuật kết hợp, trong đó lấy dấu răng hàm lớn thứ hai ban đầu bằng cách sử dụng vật liệu PVS để tạo nên đam phía sau. Vật liệu có độ lỏng trung bình được sử dụng phía trên vật liệu lấy dấu để tăng sự chính xác của dấu răng hàm lớn thứ hai, cũng như lấy dấu phần còn lại của cung hàm. Hình 19-2 đến 19-4 cho thấy kĩ thuật lấy dấu được sử dụng. Mặc dù kĩ thuật này cần nhiều thời gian trên ghế hơn, nhưng ưu điểm là giảm thiểu khả năng lấy dấu không đạt yêu cầu.
  3. Kỹ thuật lấy dấu thứ ba liên quan đến nhiều hơn quá trình lấy dấu hai bước. Bước đầu tiên liên quan đến làm khay lấy dấu cá nhân và loại khí cụ duy trì Essix mà chúng ta sẽ mô tả sau đó với bệnh nhân như là “training aligners’ (khí cụ để tập đeo trước). Khi bệnh nhân quyết định bắt đầu điều trị, ta lấy dấu răng bằng Alginate cho cả hai hàm. Bệnh nhân sau đó được hẹn lịch để quay lại cho lần lấy dấu cuối cùng. Phần còn lại của bước đầu tiên được hoàn thành ở La bô. Dấu răng được đổ mẫu bằng thạch cao nha khoa chuẩn tại phòng khám và được tỉa để chúng được sử dụng để làm hàm duy trì loại Essix (Hình 19-5).

nieng-rang-bang-mang-trong-suot

Sau đó tấm nhựa ép nhiệt ôm sát trên mẫu hàm nhưng chưa được cắt tỉa (Hình 19-6).

Trong khi toàn bộ khay nhựa ép vẫn ở trên mẫu thạch cao, bác sĩ chọn một khay lấy dấu có kích thước phù hợp và đổ đầy chất lấy dấu loại nặng hoặc loại PVS, sau đó đặt và ép mẫu thạch cao cùng với khay nhựa chưa được tỉa vào trong khối vật liệu lấy dấu. Lý do ấn mẫu hàm vào trong vật liệu lấy dấu chứ không làm ngược lại bởi vì để đạt được tầm nhìn bảo đảm tốt để tạo ra bề dày vật liệu mỏng phù hợp xung quanh các răng, tạo ra một khay cá nhân hoàn hảo. Điều quan trọng cần chắc chắn rằng phía xa của răng hàm lớn thứ hai phải lấy được dấu tốt trên khay cá nhân (Hình 19-7 đến 19-9).

Khi khay cá nhân được hoàn thành, tấm nhựa ép nhiệt được cắt tỉa cẩn thận và sẽ được sử dụng như hàm đeo làm quen trước khi có hàm chính thức.

Bước tiếp theo liên quan đến lấy dấu cuối cùng khi người bệnh nhân quay trở lại phòng khám để lấy dấu bằng PVS, bằng cách dùng một lượng nhỏ chất lấy dấu loại nhẹ, nhanh đông cứng bởi khay lấy dấu cá nhân (Hình 19-10 và 19-11).

Khi lấy dấu hoàn thành, bệnh nhân niềng răng được nhận khay tập đeo và nếu như bệnh nhân có mong muốn tẩy trắng răng, chiếc khay này có thể được sử dụng, trong khi chờ nhận khay chỉnh nha chính thức.

Share: