Phương Pháp Chỉnh Nha Bằng Máng Trong Suốt

Invisalign là một kĩ thuật chỉnh nha sử dụng hàng loạt các khay nhựa được tùy chỉnh, thiết kế bởi máy tính để dần dần hướng dẫn các răng vào vị trí thích hợp. Đây là một kĩ thuật đã được thương mại hóa trong một thập kỉ nay.

TÓM TẮT LỊCH SỬ CỦA ĐIỀU TRỊ BẰNG KHAY TRONG SUỐT

Điều trị bằng khay trong suốt không có gì là mới mẻ. Điều trị bằng khay trong suốt có hai loại cơ bản.

Loại thứ nhất bao gồm các khí cụ tạo dạng bởi nhiệt, đôi khi được biết đến như Essix Retainers (Raintree Esssix, Dentsply Corp., York, PA), bằng cách điều chỉnh vị trí răng trên mô hình thạch cao hoặc đá người ta chế tạo ra một hay nhiều khay để điều chỉnh các lệch lạc khớp cắn nhẹ.

essix niềng răng chỉnh nha mặt lưỡi hà nộiCác loại khí cụ đôi khi được chế tạo trong phòng khám của nha sĩ hoặc đôi khi được gửi đến Labo để làm, được biết đến với tên như Simpli 5 (Simpli 5 Express Aligner System, Ormco Corp., Orange, CA). Những loại làm ở phòng khám để chuẩn bị cho hệ thống khay đã được sử dụng trong khoảng năm 1994.

Loại thứ hai và tập trung ở chương này đó là Invisalign (Align Technoly, Inc., Santa Clara, CA). Invisalign là một kĩ thuật của chỉnh nha mà sử dụng hàng loạt các khay nhựa được thiết kế bởi vi tính để dần dần hướng dẫn các răng vào vị trí thích hợp.

invisalign niềng răng chỉnh nha mặt lưỡi hà nộiInvisalign vừa là một tên thương hiệu vừa là một kĩ thuật và được sử dụng đồng nghĩa. Mặc dù đã có một hay hai loại lựa chọn thương mại sẵn có để cung cấp cho bệnh nhân với phương pháp điều chỉnh lệch lạc khớp cắn một cách toàn diện sử dụng khay trong suốt trước đây, hiện nay Invisalign vẫn là sản phẩm duy nhất được thiết kế và sản xuất dưới sự hỗ trợ máy tính (CAD-CAM) chính xác ở Mỹ.

Người đọc sẽ hiểu rằng mặc dù Invisalign là một tên thương mại được đăng kí nhãn hiệu, nó thường được hiểu bởi các nhà chỉnh nha là đại diện cho một kỹ thuật cụ thể và nó cũng sẽ được sử dụng trong suốt phần còn lại của chương này thay thế cho nhau.

Là một kỹ thuật, Invisalign hiện đã bị thương mại hóa tới Orthodontists kể từ năm 1998. Công ty và kỹ thuật là đứa con tinh thần của hai sinh viên kinh doanh tốt nghiệp tại trường Đại học Stanford vào năm 1997, Kelsey Wirth và Zia Chishti.

Theo câu chuyện, cả hai đều được Essix sử dụng khay duy trì để sửa một số chỉnh hình răng nhỏ tái phát và cả hai đều đặt ra cùng một câu hỏi: “Tại sao tôi lại không thể có những khay thay niềng răng” các nhà chỉnh nha của họ đều đã nói với họ rằng nó chỉ dành cho các vấn đề rất nhỏ và bác bỏ khả năng chỉnh lệch lạc phức tạp với khay.

Không bị cản trở với bất kỳ “hành trang” của một nền chỉnh hình răng, họ thành lập một công ty (Align Technology, Inc) với cố gắng sử dụng CAD-CAM tới khay nhựa trong sản xuất đại trà sẽ có khả năng xử lý một phạm vi rộng lớn hơn các lệch lạc răng.

Họ may mắn được sự chú ý của Robert Boyd, trưởng khoa Chỉnh nha, đại học Pacific. Ông giúp sự cố gắng của họ bằng cách là một nhà tư vấn, và khi làm như vậy, ông và nội trú của mình được cung cấp một phương tiện để thử nghiệm công nghệ mới này.

Các khái niệm trên mà hệ thống Invisalign dựa trên đã có từ những năm 1940. Năm 1945, H.D. Kesling1 gợi ý rằng một loạt các định vị răng được sử dụng để sản xuất các loại di chuyển đó là cần thiết để điều trị chỉnh hình răng.

Một vài năm sau đó, Nahoum mô tả một phương pháp để thay đổi đường viền răng bằng nhựa nhiệt dẻo. Năm 1971 Pontiz đã giới thiệu loại khí cụ nhựa nhiệt dẻo được gọi là “khí cụ duy trì trong suốt” được làm bởi mô hình mà vị trí của răng được đặt trước với tấm sáp.

niềng răng chỉnh nha mặt lưỡi hà nộiÔng tuyên bố rằng, khí cụ này có thể tạo ra các di chuyển răng có hạn. McNamara và cộng sự cũng mô tả sử dụng khí cụ duy trì trong suốt để đạt được các di chuyển nhỏ của răng. Sheridan và cộng sự sau đó phát triển một kĩ thuật liên quan đến giảm khoảng hở giữa kẽ răng và tiến hành làm đều bằng cách sử dụng khí cụ trong suốt Essix, và những kĩ thuật đó đã được phát triển xa hơn bởi Hilliard và Sheridan cùng với hàng loạt những chiếc kìm đặc biệt được thiết kế để điều chỉnh tạo dạng dưới nhiệt.

Mặc dù những kĩ thuật được dựa trên sự đề xuất của Kesling sử dụng khí cụ tháo lắp đã được sử dụng trong quá khứ với một vài mức độ, việc chế tạo ở Labo luôn buồn tẻ và đã hạn chế việc sử dụng các khí cụ tháo lắp rộng rãi.

Khí cụ chỉnh nha tháo rời ngày nay trở thành các lựa chọn điều trị mà bác sĩ chỉnh nha có thể đưa ra cho bệnh nhân của họ với công nghệ Align Technology,Inc. đã phát triển kết hợp với kĩ thuật máy tính và quá trình sản xuất tùy chỉnh.

Điều trị bằng Invisalign có một thuật ngữ mà khác so với khí cụ cố định truyền thống. “Midcourse correction”  liên quan đến quá trình dừng tạm thời trong điều trị khi lấy dấu mới; và điều trị được tiếp tục với một khay mới được chế tạo.

Nguyên nhân cho “midcourse correction” có thể là do sự kém hợp tác của bệnh nhân; phục hồi điều trị giữa mà trả lại thiết lập hiện thời của khay không sử dụng được do hình thái của răng; một hoặc răng kém theo đúng khay như kế hoạch; hoặc một sự thay đổi trong kế hoạch điều trị.

Nhiều nhà chỉnh nha xem như “midcourse correction” giống như thuật ngữ điều chỉnh lại vị trí mắc cài một phần nào thông qua điều trị với khí cụ cố định.

Một thuật ngữ duy nhất khác trong điều trị bằng khay là “Refinement” (tinh chế). Refinement giống như  midcourse correction trong sự liên quan chung với tạm dừng điều trị và lấy dấu mới và làm một loạt các khay mới.

Điều khác duy nhất là Refinement thực hiện ở cuối của giai đoạn điều trị khi sự biểu hiện của một hay vài răng không ở đúng chính xác vị trí mong muốn. Điều này có thể do một lượng nhỏ sự không chính xác lâu dài của các khay mà vì thế vị trí thực tế của răng không khớp với kế hoạch điều trị thực tế hoặc nó có thể do thiếu sự chú ý về chi tiết trong giai đoạn thiết lập thực tế.

Trong mọi trường hợp, để đạt được kết quả mong muốn, một loạt các khay được yêu cầu. Tinh chế có thể được coi là tương tự như uốn cong chi tiết nghệ thuật với các thiết bị cố định. Một thuật ngữ khác được sử dụng nhiều hơn trong điều trị bằng khay so với khí cụ cố định là Interproximal reduction (giảm khoảng hở kẽ răng). Nó liên quan đến quá trình di chuyển được kiểm soát bởi hàng loạt các cấu trúc khoảng hở kẽ răng và sẽ được bàn luận rất nhiều sau đây trong các chương.

Thuật ngữ nguyên bản cuối cùng trong điều trị bằng khay là Attachment. Attatchments là những lượng nhỏ composite được thêm vào bề mặt răng để tăng cường bề mặt của phần bên dưới để duy trì hoặc để có sự di chuyển đặc biệt dễ dàng.

Share:

Leave a Reply