Câu hỏi thường gặp

Chỉnh nha mặt lưỡi là phương pháp chỉnh nha tốt nhất đối với trẻ em. Với những đứa trẻ đến tuổi dậy thì, trẻ sẽ rất quan tâm về ngoại hình của bản thân, do đó trẻ sẽ khó chấp nhận mắc cài mặt ngoài, hoặc sẽ ít cười nói, ít giao tiếp và hoạt động cộng đồng.

Nhưng đối với mắc cài mặt trong, trẻ sẽ vẫn hoàn toàn tự tin. Mắc cài mặt trong cũng không phụ thuộc vào sự hợp tác điều trị của trẻ, đối với phương pháp chỉnh nha bằng máng trong suốt, nếu trẻ không chịu đeo máng thì sẽ không có tác dụng.

Ngoài ra, mắc cài nằm ở phía trong nên sẽ không gây chấn thương môi má khi chơi thể thao, giúp phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm.

Đối với những bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về chỉnh nha mặt lưỡi thì mọi đối tượng đều có thể được điều trị bằng mắc cài mặt trong. Không có giới hạn về tuổi tác đối với chỉnh nha mặt lưỡi.

Chỉnh nha mặt lưỡi có thể áp dụng cho cả trẻ em, thiếu niên, người trưởng thành thậm chí người lớn tuổi. Một số người nghĩ rằng đã quá muộn để chỉnh nha cho bản thân nhưng suy nghĩ này là sai lầm vì ngày càng nhiều bệnh nhân người lớn lựa chọn chỉnh nha mặt lưỡi. Đối với trẻ em và thiếu niên, chỉnh nha mặt lưỡi sẽ giúp trẻ tự tin, thoải mái giao tiếp và vận động, không bị mặc cảm, không bị trêu chọc, vì vậy không ảnh hưởng đến quá trình học tập của trẻ.

Chỉnh nha mặt lưỡi đặc biệt phù hợp với những người làm công việc phải giao tiếp nhiều, hoặc những người hay phải xuất hiện trước công chúng.

Chỉnh nha mặt lưỡi cũng phù hợp với mọi mức độ khấp khểnh, chen chúc hay vẩu, khớp cắn sâu, khớp cắn hở, hoặc bệnh nhân chỉnh nha phối hợp với phẫu thuật chỉnh hình xương. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, không có giới hạn nào đối với chỉnh nha mặt lưỡi.

So sánh với phương pháp chỉnh nha bằng máng trong suốt, chỉnh nha mặt lưỡi có hiệu quả cao hơn, phạm vi áp dụng rộng hơn, thời gian điều trị nhanh hơn. Mọi nha sĩ đều hiểu rằng phương pháp chỉnh nha bằng máng trong suốt chỉ áp dụng tốt với một số trường hợp chen chúc nhẹ, vẩu nhẹ, chỉ cần thay đổi vị trí một vài răng…

Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, mắc cài mặt lưỡi đã trở nên nhỏ gọn, giảm thiểu khó chịu cho bệnh nhân. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đa số bệnh nhân đều thích nghi hoàn toàn với mắc cài mặt lưỡi sau 2 ngày đến 2 tuần. Bệnh nhân vẫn sẽ ăn uống và phát âm bình thường trong quá trình điều trị.

Bởi vì chỉnh nha mặt lưỡi phức tạp hơn chỉnh nha mặt ngoài, yêu cầu nhiều thao tác kỹ thuật và trang thiết bị hơn nên chi phí sẽ cao hơn. Tuy nhiên, với những tiến bộ gần đây của các hệ thống mắc cài mới, chỉnh nha mặt lưỡi đã trở nên đơn giản hóa, do đó chi phí điều trị cũng giảm theo. Chỉnh nha mặt lưỡi bằng hệ thống mắc cài CLB (Hàn Quốc) có giá chỉ từ 35 triệu, một mức giá rất hợp lý khi so sánh với chỉnh nha mặt ngoài.

Về mặt cơ chế, chỉnh nha mặt lưỡi cũng gần tương tự như chỉnh nha mặt ngoài. Do đó, tùy vào từng trường hợp, tùy vào mong muốn của bệnh nhân mà có thể chỉ định điều trị chỉnh nha có nhổ răng hoặc không nhổ răng. Đối với các trường hợp chen chúc quá nặng, bạn sẽ phải nhổ bớt răng bởi vì cung hàm của bạn không đủ chiều dài để sắp đều tất cả các răng. Tương tự, với trường hợp vẩu nặng, bạn cũng phải nhổ răng để có chỗ kéo các răng cửa lùi ra sau nhằm giảm vẩu. Đối với những bệnh nhân chen chúc nhẹ hoặc vẩu nhẹ, không yêu cầu làm giảm vẩu nhiều thì chúng tôi có thể điều trị chỉnh nha không nhổ răng, phối hợp với một số khí cụ neo chặn để di xa răng hàm nhằm làm giảm vẩu ở mức độ vừa phải. Bác sĩ sẽ đưa ra tất cả các phương án điều trị và giải thích ưu nhược điểm của từng phương án để bệnh nhân có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất với bản thân.

Mài răng thẩm mỹ là phương pháp nhanh nhất để có được một hàm răng đều và đẹp. Tuy nhiên, răng thật của bạn sẽ trở thành răng giả, và răng giả thì không thể bền bằng răng thật. Theo thời gian, răng giả sẽ phát sinh một số vấn đề như giắt thức ăn, rối loạn khớp thái dương hàm, bệnh lý tủy răng… Chỉnh nha sẽ giúp sắp đều răng mà vẫn giữ được hàm răng thật cho bạn. Với răng thật bạn có thể sử dụng suốt đời. Ở những nước phát triển, trình độ dân trí cao, bệnh nhân rất hạn chế mài răng thẩm mỹ trừ một vài trường hợp bất đắc dĩ như nhiễm màu tetracyclin nặng, hoặc hình thể răng bất thường. Mài răng thẩm mỹ chi phí cũng cao hơn nếu bạn phải mài trên 10 răng. Nên nhớ rằng, nếu bạn mài răng thẩm mỹ thì bạn sẽ không được đi thi hoa hậu!!!