So sánh với hai phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ khác

Chỉnh nha mặt lưỡi vs Chỉnh nha bằng mắc cài sứ

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ cũng là một phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ. Tuy nhiên, khi so sánh với chỉnh nha mặt lưỡi, rõ ràng mắc cài sứ bộc lộ nhiều nhược điểm. Tuy mắc cài trong suốt hoặc có màu trắng nhưng thường thì sợi dây cung sẽ là kim loại, do đó khi cười vẫn lộ sợi dây cung. Mặt khác, kể cả khi dùng dây cung màu trắng (được sơn trắng) nếu nhìn kỹ thì mắc cài sứ vẫn rất dễ thấy, nhất là khi bệnh nhân giữ gìn vệ sinh răng miệng không tốt.

mac cai sumac cai mat trong

Ngoài ra mắc cài sứ còn dễ gãy vỡ, có nguy cơ gây sâu răng mặt ngoài, chấn thương môi má. Mắc cài sứ có ma sát cao hơn mắc cài kim loại nên răng sẽ di chuyển chậm hơn, thời gian điều trị kéo dài hơn. Giá tiền chỉnh nha bằng mắc cài sứ hiện nay còn khá đắt, thậm chí còn cao hơn chỉnh nha mặt lưỡi bằng hệ thống mắc cài CLB Hàn Quốc.

Chỉnh nha mặt lưỡi vs Chỉnh nha bằng máng trong suốt

Gần đây phương pháp chỉnh nha bằng máng trong suốt rất được các bác sĩ ưa chuộng bởi sự đơn giản và lợi ích kinh tế cao. Các bác sĩ chỉ cần lấy dấu và gửi cho hãng, sau đó nhận máng về lắp cho bệnh nhân là xong. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, hãng hoàn toàn không chịu trách nhiệm về việc răng có di chuyển đúng như mong muốn hay không.

Khi xem những catalogue giới thiệu các trường hợp bệnh nhân được chỉnh nha bằng máng trong suốt, một điều dễ nhận thấy đó là phương pháp này thường chỉ áp dụng cho những trường hợp rất đơn giản, chen chúc nhẹ, vẩu nhẹ, không cần nhổ răng, điển hình là các trường hợp tái phát sau chỉnh nha. Do đó, nếu bác sỹ lạm dụng máng trong suốt cho các trường hợp khó thì rất dễ bị thất bại. Những ca chỉnh nha có nhổ răng với phương pháp máng trong suốt thường kéo dài rất lâu, từ 3-4 thậm chí 5 năm.

Một nhược điểm rất lớn khác của máng trong suốt đó là phải mài kẽ trong 100% trường hợp chen chúc. Mặt bên của răng là một vùng rất quan trọng, bình thường hai răng cạnh nhau chỉ tiếp xúc với nhau bởi một điểm. Điều này giúp phòng tránh giắt thức ăn, sâu kẽ răng. Việc mài kẽ sẽ làm cho tiếp xúc giữa hai răng rộng ra, dễ dắt thức ăn hơn, nguy cơ sâu răng cao hơn.

maike

Phương pháp chỉnh nha bằng máng trong suốt không phù hợp với trẻ em hoặc những người có công việc quá bận rộn bởi vì trẻ em thường không hợp tác điều trị, còn người lớn thì hay quên đeo máng. Nếu không đeo máng dù chỉ trong thời gian ngắn thì răng vẫn sẽ di chuyển trở lại vị trí ban đầu và lắp máng sẽ không vừa nữa. Với chỉnh nha mặt lưỡi, mắc cài sẽ được gắn cố định lên răng, không cần phải tháo ra lắp vào như phương pháp máng trong suốt.

Hiệu quả di chuyển răng của phương pháp chỉnh nha bằng máng trong suốt kém hơn rất nhiều so với chỉnh nha bằng mắc cài. Một số dạng di chuyển răng rất khó thực hiện bằng máng như kéo trồi răng, đánh lún răng, dựng thẳng trục răng… Tất nhiên đây cũng là một phương pháp chỉnh nha tốt cho các trường hợp rất nhẹ. Điều trị chỉnh nha bằng máng trong suốt chỉ thành công khi dùng đúng chỉ định và bác sĩ hiểu về cơ chế điều trị của máng, không lạm dụng máng.

Ngoài ra, chỉnh nha bằng máng trong suốt thường có giá thành rất cao. Việc bỏ ra một số tiền lớn chỉ để giải quyết những trường hợp đơn giản có vẻ không hợp lý với bệnh nhân. Tuy nhiên một số bác sĩ rất thích điều này bởi vì công việc của bác sĩ rất đơn giản, nhẹ nhàng, không cần am hiểu nhiều về chỉnh nha, và lợi ích kinh tế cao. Phương pháp này rất hay được các bác sĩ không chuyên chỉnh nha tư vấn cho bệnh nhân.

Khi so sánh thẩm mỹ với chỉnh nha mặt lưỡi, rõ ràng máng trong suốt vẫn kém thẩm mỹ hơn. Máng làm bằng nhựa nên nếu nhìn kỹ vẫn quan sát được, nhất là khi dùng lâu ngày máng bị ngấm màu. Mặt khác, chỉnh nha bằng máng trong suốt thường phải gắn những attachment bằng nhựa lên răng. Những attachment này rất dễ nhìn thấy, tương tự như mắc cài sứ trong chỉnh nha mặt ngoài.

Attachment của máng trong suốt gây mất thẩm mỹ

Như vậy, trong các phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ, chỉ có chỉnh nha mặt lưỡi là phương pháp chỉnh nha duy nhất thực sự không nhìn thấy (invisible orthodontics), là phương pháp chỉnh nha bí mật nhất (giúp bệnh nhân che giấu quá trình chỉnh nha). Tóm lại, phương pháp chỉnh nha mặt lưỡi là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ tiên tiến nhất hiện nay, vừa đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ cho bệnh nhân, vừa giải quyết được mọi trường hợp răng khấp khểnh, lệch lạc.