Niềng răng mặt trong bệnh nhân vẩu hai hàm bằng mắc cài CLB

Bệnh nhân nữ 27 tuổi, đến khám với lý do vẩu (hô) hai hàm. Khám ngoài mặt cho thấy môi trên và môi dưới đều vẩu, không khép kín, tăng trương lực cơ cằm, cười hở lợi. Khám trong miệng cho thấy bệnh nhân có khớp cắn Loại I răng hàm và răng nanh, chen chúc nhẹ ở cả hàm trên và hàm dưới.

Bệnh nhân từ chối đeo mắc cài mặt ngoài vì lý do thẩm mỹ. Bệnh nhân được tư vấn và lựa chọn chỉnh nha mặt lưỡi, loại mắc cài mặt lưỡi CLB (mắc cài rãnh kép) nhằm giúp kiểm soát tốt hơn độ torque của răng, tránh răng bị kéo cụp vào quá mức.

Kế hoạch điều trị bao gồm nhổ 4 răng hàm nhỏ thứ nhất, gắn mắc cài mặt lưỡi, cắm minivis hàm trên và hàm dưới, kéo lùi tối đa nhóm răng phía trước của cả hai hàm.

Quá trình chỉnh nha mặt lưỡi bắt đầu bằng giai đoạn làm đều với dây NiTi 0.012″, 0.014″, 0.016″, 0.016″ x 0.016″, và cuối cùng là dây SS 0.018″ x 0.018″ có hook. Cắm minivis ở xương ổ răng phía vòm miệng hàm trên và xương ổ răng phía ngoài hàm dưới. Tác dụng lực kéo khối 6 răng phía trước.

Sau 8 tháng chỉnh nha mặt lưỡi kéo đóng kín khoảng trống nhổ răng, tiến hành tinh chỉnh khớp cắn. Tổng thời gian điều trị là 24 tháng. Bệnh nhân vẫn hoàn toàn tự tin khi đeo mắc cài mặt lưỡi, chỉ có bạn bè của bệnh nhân biết rằng cô đang quá trình chỉnh nha mặt lưỡi.

Kết thúc điều trị, nét mặt nghiêng của bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt. Nhờ chỉnh nha mặt lưỡi, mức độ vẩu môi hai hàm đã giảm đáng kể, môi đã có thể khép kín tự nhiên, trương lực cơ cằm giảm, cằm nhìn nhô cao hơn, khuôn mặt trở nên hài hòa hơn, mức độ cười hở lợi giảm.

Khi so sánh trước và sau điều trị, rõ ràng có sự thay đổi rõ rệt. Bệnh nhân đã cảm thấy tự tin hơn và hoàn toàn hài lòng với kết quả chỉnh nha mặt lưỡi. Do mắc cài được gắn ở mặt trong răng nên men răng mặt ngoài vẫn được bảo tồn tối đa.

Đây là một trong số nhiều ca lâm sàng chỉnh nha mặt lưỡi được thực hiện bởi PGS.TS Võ Trương Như Ngọc và BS Việt Anh tại nha khoa Như Ngọc. Đoc thêm tin tức chỉnh nha mặt lưỡi.

Share: